Thứ 2, Ngày 22 tháng 12 năm 2014, 16:42

Liên kết đào tạo trường Cao đẳng sư phạm mẫu giáo Trung Ương

GIỚI THIỆU CHUNG

Khoa Giáo dục mầm non có lịch sử hình thành và phát triển song song cùng sự phát triển của Nhà trường. Cách đây hơn nửa thập kỷ, tại các trường tiền thân của Nhà trường, Trường THSP Mẫu giáo Trung ương (đóng tại Phủ Lý, Hà Nam) và trường THSP Nuôi dạy trẻ trung ương (đóng tại Từ Liêm, Hà Nội), khoa đã tham gia đào tạo giáo viên mầm non cho ngành học.CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ ĐƯỢC GIAO
- Đào tạo giáo viên mầm non các trình độ: Cao đẳng chính qui, Cao đẳng vừa làm vừa học, Cao đẳng liên thông, Trung cấp chính quy.
- Xây dựng chiến lược phát triển của Khoa đáp ứng yêu cầu ngành học và nhu cầu của xã hội.
- Bồi dưỡng cấp chứng chỉ: Quản lí GDMN; Nghiệp vụ GDMN, Tiếng Anh chuyên ngành GDMN, Âm nhạc trong trường MN, Mỹ thuật trong trường MN
- Nghiên cứu khoa học tâm lí, giáo dục mầm non.
- Xây dựng chương trình, viết giáo trình, tài liệu.
- Kết hợp với các trường thực hành rèn luyện tay nghề cho học sinh, sinh viên, bồi dưỡng giáo viên mầm non.
- Kết hợp với Vụ giáo dục Mầm non, Viện Khoa học giáo dục bồi dưỡng chuyên môn cho các cơ sở mầm non trong cả nước.
- Phối hợp với các tổ chức trong và ngoài nước tổ chức các hoạt động chuyên môn, nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ trong giáo dục mầm non.
- Cung cấp các dịch vụ tư vấn giáo dục mầm non cho cá nhân, các cơ sở chăm sóc giáo dục trẻ và cho cộng đồng.
- Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giảng viên có năng lực đáp ứng yêu cầu đổi mới trong đào tạo.
- Tham gia các hoạt động, phong trào chung của Nhà trường.

THÀNH TÍCH CƠ BẢN
1.Thành tích về đào tạo
Trong 50 năm đào tạo giáo viên mầm non, cán bộ giảng viên của Khoa đã tham gia đào tạo được 23 Khoá sinh viên trình độ cao đẳng và trên 40 khoá sinh viên trình độ trung cấp, trung bình mỗi khoá có 300-350 sinh viên
Ngoài sinh viên cao đẳng chính quy, Khoa còn đào tạo sinh viên cao đẳng theo địa chỉ, trung cấp chính quy, cao đẳng liên thông, cao đăng vừa học vừa. Mỗi năm, lưu lượng đào tạo của Khoa tại trường từ 20- 25 lớp và đào tạo liên kết ngoài trường từ 120- 130 lớp .Với sự nỗ lực, cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, trong 25 năm qua, Khoa đã đào tạo được trên 40.000 giáo viên mầm non các hệ, trong đó đã đào tạo gần 3.000 giáo viên mầm non cho các tỉnh miền núi và vùng sâu, vùng xa như: Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Lào Cai… Đặc biệt, Khoa còn tham gia đào tạo sinh viên cho nước bạn Lào.
Sản phẩm đào tạo của khoa được các cơ sở sử dụng và xã hội đánh giá cao. Trong những năm gần đây, số lượng sinh viên của khoa ra trường không đáp ứng đủ cho các cơ sở giáo dục mầm non. Các trường mầm non chất lượng cao luôn tìm đến Khoa để liên hệ tuyển sinh viên ngay từ khi còn chưa tốt nghiệp.
Việc đảm bảo chất lượng đào tạo luôn được Khoa quán triệt đến từng cán bộ giảng viên. Giảng viên trong khoa đều ý thức được trách nhiệm của mình trong công việc, luôn đổi mới, cải tiến phương pháp giảng dạy, gắn việc giảng lí thuyết với việc rèn tay nghề cho sinh viên, cập nhật các thông tin mới đưa vào bài giảng. Khoa thường xuyên tổ chức các buổi dự giờ, sinh hoạt chuyên môn, tạo không khí thi đua trong từng tổ và giữa các tổ trong toàn Khoa.
Đối với giảng viên trẻ, Khoa giao nhiệm vụ cho các giảng viên có kinh nghiệm bồi dưỡng, kèm cặp, đưa ra những yêu cầu cụ thể về giảng dạy, tiếp cận giáo trình tài liệu chuyên môn trong và ngoài nước. Từ đó Ban chủ nhiệm Khoa, tổ chuyên môn kiểm tra đánh giá, kết hợp với Chi đoàn, đưa vào nội dung thi đua khen thưởng. Hàng năm, cán bộ, giảng viên Khoa tích cực tham gia phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt” và có nhiều giảng viên được Nhà trường tặng giấy khen đạt "Giờ dạy Tốt”.
Khoa luôn coi trọng công tác thực hành, thực tập. Trong 10 năm qua, khoa thường xuyên kết hợp chặt chẽ với gần 100 cơ sở giáo dục mầm non trên toàn địa bàn Hà Nội và các tỉnh phía Bắc để triển khai chương trình thực hành, thực tập. Kết quả, hàng năm, sinh viên thực hành thực tập đều đạt từ khá trở lên, không có sinh viên đạt trung bình và yếu kém. Với các cơ sở thực hành thực tập, Khoa đã làm tốt nhiệm vụ bồi dưỡng chuyên môn hàng năm cho giáo viên mầm non, thống nhất nội dung, phương pháp, quy trình rèn luyện tay nghề cho sinh viên. Mặt khác, Khoa cũng giúp cho giáo viên mầm non tại các trường mầm non thực hành nâng cao trình độ, tay nghề, cập nhật với tiến bộ khoa học giáo dục mầm non hiện nay.
Để đáp ứng nhu cầu của Ngành và của Xã hội, năm học 2007- 2008, được sự đồng ý của lãnh đạo Nhà trường, khoa đã mạnh dạn đưa vào chương trình đào tạo 04 chuyên ngành chuyên sâu. Đó là: chuyên ngành "Âm nhạc trong trường mầm non”; "Mỹ thuật trong trường mầm non”, " Tiếng Anh trong trường mầm non” và chuyên ngành " Phát triển nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm và kỹ năng xã hội trong trường mầm non”. Cho đến hiện nay, đã 03 khóa sinh viên ra trường, số lượng tuy chưa nhiều nhưng đã được các cơ sở mầm non đón nhận và đánh giá cao. Sinh viên của ba chuyên ngành "Âm nhạc trong trường mầm non”, "Mỹ thuật trong trường mầm non”, và "Tiếng Anh trong trường mầm non” đã được các trường mầm non có chất lượng đặt vấn đề tuyển dụng ngay từ khi chưa ra trường. Thành công bước đầu trong đào tạo chuyên ngành của khoa đã có tiếng vang trong ngành Giáo dục Mầm non, đặt nền móng cho việc mở các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn các chuyên ngành này cho giáo viên mầm non của các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.
Theo đề án đã được duyệt, Khoa sẽ tiếp tục mở thêm các chuyên ngành mới phục vụ nhu cầu của ngành học và xã hội, như: "Giáo dục gia đình”, "Chăm sóc trẻ nhỏ trong gia đình”....
Từ năm học 2000 - 2001 Khoa đã tham gia bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên mầm non thực hiện thí điểm Chương trình giáo dục mầm non mới ở nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Phú Thọ, Hà Tây (cũ), Lào Cai, Đồng Tháp... Khi Chương trình khung Giáo dục mầm nonchính thức triển khai năm 2009, với uy tín đào tạo và chất lượng chuyên môn của khoa, nhiều giảng viên trong khoa được Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội và các tỉnh lân cận, các cơ sở chăm sóc giáo dục trẻ mầm non mời đến tập huấn theo hướng chuyên sâu, nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.

2. Thành tích về nghiên cứu khoa học:
* Công tác nghiên cứu khoa học
Trong những năm qua đã có nhiều đề tài NCKH được nghiệm thu và đưa vào sử dụng có hiệu quả cao trong quá trình đào tạo cũng như trong thực tiễn chăm sóc giáo dục trẻ mầm non, trong đó có:
+ Trên 10 đề tài NCKH cấp Bộ do TS. Trần Thị Nga, TS. Nguyễn Thị Oanh, TS. Hoàng Thị Oanh, ThS. Trần Thị Hằng, TS. Nguyễn Thị Thu Hiền, ThS. Nguyễn Thị Mai, ThS. Phạm Thị Thu Hương, TS. Nguyễn Thị Xuân làm chủ nhiệm đề tài.
+ Nhiều đề tài cấp cơ sở do các giảng viên trong Khoa như TS. Nguyễn Thị Oanh, TS. Trần Thị Nga, TS. Hoàng Thị Oanh, ThS. Trần Thị Hằng, TS. Trịnh Thị Xim, ThS. Đinh Thị Nhung, ThS. Nguyễn Thị Hồng Vân, ThS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh...làm chủ nhiệm đề tài.
Sản phẩm của các hoạt động này đã được đưa vào sử dụng có hiệu quả trong quá trình dạy và học, như : "Thiết kế các bài tập tình huống trong tổ chức hoạt động vui chơi”, "Thiết kế và sử dụng trò chơi dạy trẻ mẫu giáo định hướng trong không gian” , ....
Giảng viên của Khoa cũng đã tham gia nhiều hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học, hội đồng chấm luận văn và hội đồng thẩm định tài liệu…

Giảng viên trong Khoa đã tích cực hướng dẫn SV NCKH với nhiều đề tài có chất lượng và được đánh giá cao.Nhiều đề tài nghiên cứu của sinh viên có thể là tư liệu để tham khảo như đề tài: "Sưu tầm và sử dụng các bài đồng dao, ca dao trong giáo dục mầm non”, "Xây dựng môi trường giáo dục trong trường mầm non” , "Biện pháp phát triển kỹ năng quan sát cho trẻ 5 – 6 tuổi trong hoạt động dạo chơi ngoài trời”, "Thiết kế và sử dụng môi trường dạy toán cho trẻ mầm non”...Với những thành tích đã đạt được, Khoa đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen về phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên.

* Tổ chức hội thảo Khoa học:
Khoa đã tổ chức nhiều hội thảo cấp Khoa và cấp Tổ có chất lượng như: Hội thảo về các vấn đề nâng cao chất lượng thực hành thực tập; đổi mới phương pháp dạy và học trong đào tạo giáo viên MN hệ cao đẳng; đổi mới chương trình đào tạo giáo viên mầm non, tổ chức thực hiện chương trình GDMN theo hướng đổi mới, phát triển thể chất cho trẻ MN, phát triển ngôn ngữ cho trẻ MN....
Nhiều CB- GV trong Khoa được mời tham gia tổ chức và viết bài cho các hội thảo quốc tế, các hội thảo cấp ngành, cấp trường.

3.Viết giáo trình- tài liệu
- CB- GV của Khoa đã hoàn thành biên soạn 16 bộ giáo trình và 20 tài liệu tham khảo phục vụ việc giảng dạy các học phần: Giáo dục học mầm non; Phát triển và tổ chức thực hiện chương trình giáo dục mầm non; Tổ chức hoạt động vui chơi; Phương pháp khám phá khoa học về môi trường xung quanh; Phương pháp phát triển ngôn ngữ; Phương pháp làm quen trẻ mầm non với toán; Sự phát triển thể chất trẻ em; Phương pháp cho trẻ làm quen với văn học … Các giáo trình này đã và đang được đón nhận và đánh giá cao trong thực tiễn đào tạo giáo viên mầm non ở các cơ sở đào tạo giáo viên mầm non trên cả nước.
- Giảng viên của khoa đã xây dựng hàng chục bộ băng hình cho tất cả các học phần đặc biệt là những học phần phương pháp và đưa vào sử dụng có hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng đổi mới phương pháp và rèn luyện tay nghề cho sinh viên.
- Giảng viên của Khoa đã dịch và biên dịch 14 tài liệu giáo dục mầm non của một số nước như: Úc, Nga, Nhật, Singapore, Mỹ…,đã đượcnghiệm thu, đưa vào sử dụng như nguồn tài liệu tham khảo có chất lượng, như: "Thực hành tâm lí học trẻ em lứa tuổi mầm non”, "Thực hành giáo dục học mầm non”, "Hệ thống các bài tập trắc nghiệm cho trẻ mẫu giáo lớn 5 – 6 tuổi”, "Nghệ thuật ngôn ngữ trẻ thơ”…
- CB-giảng viên của khoa đã viết nhiều bài đăng trên các báo, tạp chí có uy tín, như: Tạp chí giáo dục thời đại, Tạp chí giáo dục mầm non, Tạp chí giáo dục, Tạp chí nghiên cứu giáo dục, Thông tin khoa học giáo dục.

4.Hợp tác Quốc tế:
Khoa Giáo dục Mầm non đã triển khai rất nhiều các hoạt động HTQT như: cử giảng viên đi học tập và nghiên cứu ở Nhật, Singapore…; Triển khai các dự án hợp tác quốc tế về giáo dục mầm non: Phát triển Chương trình Giáo dục mầm non có ý nghĩa cho trẻ nhỏ, Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non như ngôn ngữ thứ hai, Đánh giá giáo dục trong mầm non… với các tổ chức có uy tín như SIF, ACCE, Nippon Foundatio... và các chuyên gia đầu ngành về giáo dục mầm non từ Mỹ, Úc, Nhật, Canada, Hàn quốc..Đặc biệt Khoa đã có sự hợp tác chặt chẽ với tổ chức SIF để triển khai đề án chuyên sâu về đổi mới giáo dục mầm non "Chương trình Giáo dục mầm non có ý nghĩa cho trẻ nhỏ trong thế kỷ 21” trong một thời gian khá dài (4 năm) và đạt được hiệu quả cao. Kết quả của đề án vẫn tiếp tục được duy trì và phát huy trong quá trình đào tạo và thực tiễn chăm sóc giáo dục trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non.

5. Thành tích của các tổ chức Đảng, Đoàn thể của Khoa
CB- GV và SV của Khoa đã tích cực hưởng ứng, tham gia có trách nhiệm các phong trào thi đua, các hoạt động của Nhà trường.
- Có nhiều sáng kiến, tổ chức tốt các phong trào thi đua, các hoạt động trong sinh viên toàn Khoa như: Thi đua học tập và làm việc theo gương Bác Hồ, Thi đua thực hiện tốt cuộc vận động chống tiêu cực trong giáo dục; tổ chức nhiều cuộc thi cho sinh viên như: "Tiếng hát sinh viên”, "Sinh viên tài năng – duyên dáng”; "Đêm thơ nhạc sinh viên”…; Giảng viên và sinh viên Khoa tích cực tham gia các cuộc thi Nghiệp vụ nghề nghiệp do Nhà trường tổ chức. Năm học 2006 – 2007, đội thi Nghiệp vụ nghề nghiệp của Khoa đã đạt giải Nhất cuộc thi Nghiệp vụ Sư phạm toàn quốc lần thứ IV. Đặc biệt, sinh viên của khoa đã tham gia rất tích cực và được đánh giá cao trong kì Đại hội Thể dục Thể thao Đông Nam Á lần thứ 22 (Segame-22) Đại hội Thể dục thể thao dành cho người khuyết tật (Paragame - 21)…
- Chi bộ GV 3 – Chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các hoạt động của khoa GDMN và GDĐB và nhiều năm liền đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Nhiều Đảng viên trong chi bộ đạt danh hiệu đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Được nhận Giấy khen của Đảng uỷ Khối các trường ĐH- CĐ.
- Công đoàn Khoa trong 10 năm qua đã tham gia tích cực và đạt giải cao các hoạt động và hội thi do công đoàn trường tổ chức như: Hội thi "Ẩm thực nhân dịp 8/3”, "Hội thi Công đoàn viên tài năng duyên dáng”, "Giáo viên chủ nhiệm giỏi”, "Giảng viên giỏi nhân dịp 20/11”…
Công đoàn Khoa liên tục đạt:
+ Công đoàn vững mạnh xuất sắc và nhận được bằng khen, giấy khen của công đoàn trường và công đoàn cấp trên.
+ Năm học 2003 - 2004 công đoàn khoa là một trong hai tập thể trong nhà trường được nhận bằng khen của Ban chấp hành công đoàn giáo dục Việt Nam.
+ Năm học 2011 -2012, công đoàn tổ giáo dục trí tuệ trực thuộc khoa nhận bằng khen của công đoàn giáo dục Việt Nam.
- Liên chi đoàn Khoa GDMN đã tham gia tích cực và đạt giải cao các hoạt động và hội thi do Đoàn thanh niên trường tổ chức như: Các phong trào thanh niên tình nguyện vào dịp hè và Tết; Các hoạt động Đoàn nhân dịp 26/3: Hội trại (đạt giải Nhì), Hội chợ ẩm thực (đạt giải Nhì), Hội khỏe thanh niên (đạt giải Nhất toàn đoàn), Hội thi " Tôi – Người đoàn viên” (đạt giải Nhất), Hội thi Miss CĐSP Trung ương (đạt giải Nhất); Hoạt động vệ sinh, bảo vệ môi trường: Ngày thứ Bảy xanh, Thanh niên tình nguyện giữ gìn vệ sinh môi trường giảng đường; Tham gia hiến máu nhân đạo…; Các hoạt động hướng tới biển đảo quê hương: Viết thư cho chiến sỹ biển đảo; Tìm hiểu Chiến thắng Hà nội - Điện Biên Phủ trên không… Ngoài ra, Liên chi còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia: Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp Khoa; Hội thi nghiệp vụ nghề nghiệp cấp lớp, cấp Khoa; Hội thi Miss Khoa GDMN; Hội thảo Phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học; Chương trình giao lưu "Thì thầm cùng bạn”; Diễn đàn phương pháp học tập; Hội thi văn nghệ "Giai điệu tháng Năm”; Hội thi Tiếng hát sinh viên….Kết hợp với Khoa tổ chức các hoạt động ngoại khóa như tham quan, dã ngoại….

Trong những năm qua, có 15 lượt cán bộ, giảng viên được nhận Bằng khen của Chủ tịch nước và Bộ trưởng, hơn 25 lượt CB- GV đạt danh hiệu " Chiến sĩ thi đua cấp Bộ”, hơn 150 lượt CB- GV đạt danh hiệu Lao động tiên tiến trở lên, không có CB- GV không hoàn thành nhiệm vụ hoặc vi phạm kỉ luật; 100% công đoàn viên tiên tiến trở lên, đạt danh hiệu Giỏi việc nước- đảm việc nhà, danh hiệu Mẹ giỏi- Con giỏi..

Nơi nhận hồ sơ và Tư vấn tuyển sinh

TRƯỜNG TRUNG CẤP CỘNG ĐỒNG HÀ NỘI - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO HƯỚNG NGHIỆP CỘNG ĐỒNG

Địa chỉ: Phòng 102 nhà B, số 5 đường Mỹ Đình, P.Mỹ Đình 2, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội.
(Sau bến xe Mỹ Đình 500M)

Điện thoại: 043.7965.142 - 0912.375.118 | Email: han@congdong.edu.vn | Website: www.congdong.edu.vn

 

Đăng ký tuyên sinh

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

Nhà trường sẽ liên hệ theo thông tin bạn cung cấp để tư vấn.

Tra cứu

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

WelCome to Messenger
xét tuyển cao đẳng y tế phú thọ
du học, xuất khẩu đức - nhật ngành điều dưỡng