Thứ 4, Ngày 20 tháng 01 năm 2016, 09:33

Blog tâm sự: Khi vợ là giáo viên mầm non

Dù không theo ngành sư phạm nhưng tôi vân được nhiều trân trọng gọi là "thầy", bởi lẽ vợ tôi là cô giáo mầm non. Sau nhiều năm gắn bó với nhau, hôm nay tôi muốn chia sẻ cảm nhận của người chồng khi có vợ làm nghề "gõ đầu trẻ".
Nếu có ai hỏi tôi rằng nghề nào vất vả nhất, tôi sẽ trả lời ngay không cần suy nghĩ đó là nghề cô giáo mầm non. Từ 6g30 đến 17g30, cô giáo mầm non không một chút nghỉ ngơi. Giờ học, giờ chơi và nhất là giờ ăn lúc nào cũng phải luôn tay luôn miệng.
 
Giờ nghỉ trưa, cô vẫn canh trẻ vì bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra sự cố. Tối về nhà, người mệt nhừ, vợ tranh thủ phụ tôi làm công việc nhà thật nhanh rồi soạn giáo án, làm sổ sách lớp.
 
Cô giáo mầm non, ra khỏi nhà từ lúc trời còn tờ mờ sáng, 6g30 nàng phải có mặt ở lớp, tươi tỉnh và vui vẻ đón học trò. Buổi chiều, sớm thì 17g30, trễ thì 18g nàng mới ra khỏi trường. Nghiễm nhiên tôi trở thành người cha đảm đang chăm lo dỗ dành con ăn sáng, đưa đón con đi học từ lúc nào không hay.
 
Chuyện thong thả ngồi cà phê sáng với bạn bè đã trở thành ký ức. May mắn là tôi có mẹ đi chợ nấu ăn cho cả nhà, nhưng những ngày ba mẹ đi vắng mà vợ mắc họp thì chuyện ông kỹ sư là tôi tranh thủ đi chợ cũng dần trở thành chuyện nhỏ.
 
Chủ nhật nàng được nghỉ nên chúng tôi có thời gian dự lễ nhà thờ với nhau và đón con gái học giáo lý về.
 
Lúc ở nhà, vợ cũng là... cô giáo
 
Từ khi nàng về làm dâu, ngôi nhà bé nhỏ với bốn anh em trai của tôi không còn cảnh đồ đạc lộn xộn như trước.
 
Ba mẹ tôi hài lòng ra mặt khi những chàng trai của mình trở nên lịch sự, gọn gàng ngăn nắp.
 
Đó là nhờ sau một tuần quan sát, chủ nhật nghỉ ở nhà nàng và thằng út (học lớp 6) hí hoáy cắt cắt dán dán.
 
Và thành quả là từ nhà bếp đến phòng khách mọi chỗ đều được ghi chú cẩn thận: tủ chén, ngăn đồ sửa điện, kệ để giày... Mẹ tôi không còn phải cằn nhằn vì tìm mãi không ra cái kéo hay cầm nhầm lọ muối với hũ đường.
 
Khi con trai ra đời, tôi trở thành chuyên gia tư vấn cho bạn bè về cách nuôi dạy con từ thực tế học được nơi vợ. Nàng là chuyên gia chăm sóc trẻ em đúng phương pháp, từ việc dinh dưỡng đến phát triển ngôn ngữ, giáo dục lễ giáo cho trẻ... Nàng luôn có cách hóa giải các mâu thuẫn và tạo không khí vui tươi cho cả nhà.
 
Cả nhà đều thi
 
Tất cả thành viên trong nhà tôi có cơ hội tiếp xúc với công việc của nàng: bao sách vở, cắt dán phiếu bé ngoan, làm đồ chơi… Cao điểm vào những ngày nàng chuẩn bị dạy tiết học tốt hay thi giáo viên dạy giỏi là mọi người cùng bước vào cuộc thi, bởi ba mẹ tôi không đành lòng nhìn con dâu thức khuya vất vả một mình.
 
Vẽ tranh, thiết kế giáo án điện tử, làm đồ dùng dạy học minh họa (sợ nhất là nàng bốc thăm trúng dạy tiết toán. Ví dụ dạy số lượng 5 mà lớp 40 cháu, mỗi cháu cần 3 bộ học cụ, thử nhẩm tính số lượng sơ sơ 600 cái, làm đủ số này cũng toát mồ hôi)…
 
Ai cũng bảo tôi sướng khi có vợ làm giáo viên, có nhiều thời gian rỗi để chăm sóc gia đình, chồng con.
 
Nhưng có ở hoàn cảnh của tôi thì mới hiểu, tôi bất đắc dĩ phải trở thành người chồng, người cha đảm đang vì vợ tôi là giáo viên mầm non.
 
Tôi thấy vợ tôi thật giỏi, từ ngày lấy nhau về, cô ấy biến thôi thành một người khác hoàn toàn. Hồi còn độc thân, tôi lười biếng lắm, có mấy khi biết làm việc nhà vì có mẹ tôi lo toan hết.
 
Khi tìm vợ, tôi luôn xác định tìm được một người vợ chăm chỉ, đảm đang, lo toan vun vén gia đình. Khi gặp vợ tôi là tôi thấy ưng ngay bởi cô ấy có đầy đủ tính cách của một người vợ mà tôi đang tìm kiếm.  
 
Nhiều lúc thấy thương vợ, tôi có nói với cô ấy hay chuyển sang việc khác để có thời gian dành cho chồng con, bản thân cũng có thời gian nghỉ ngơi nhưng vợ nói không muốn vì còn rất yêu và muốn gắn bó với nghề.
 
Quyết định là ở vợ nên tôi cũng không ép, tôi chỉ biết động viên và giúp vợ bằng cách chăm sóc con và lo việc nội trợ để vợ yên tâm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục.
 
Tôi thừa nhận, vợ làm giáo viên mầm non thì gia đình sẽ rất thiệt thòi vì vợ có ít thời gian chăm sóc chồng, con. Nhưng khi nghĩ tới việc vợ đang nuôi dưỡng những mầm non tương lai của đất nước, tôi lại vô cùng tự hào và nguyện sẽ mãi là “hậu phương” vững chắc cho vợ!
 
Thật hạnh phúc cho ai có vợ là giáo viên mầm non và chân trọng, khâm phục bao nhiêu khi ai đó đang làm cô giáo mầm non hoặc đang theo học ngành này.
 
                                                                         Nguồn: Blog tâm sự - xettuyen24h

Đăng ký tuyên sinh

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

Nhà trường sẽ liên hệ theo thông tin bạn cung cấp để tư vấn.

Tra cứu

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

WelCome to Messenger
xét tuyển cao đẳng y tế phú thọ
du học, xuất khẩu đức - nhật ngành điều dưỡng