Thứ 6, Ngày 06 tháng 10 năm 2017, 09:19

Giáo viên mầm non - Những anh hùng thời nay

Thầm lạng cống hiến, bỏ nhiều ước mơ hoài bão, gành chịu những áp lực không tên tất cả vì một thế hệ tương lai của nước nhà. Họ là ai? họ là những giáo viên mầm non à được gọi với cái tên thân thương "Anh hùng thời nay"!
Không phải tự  nhiên họ được gọi là anh hùng, một cái danh mà không được một văn bản quy định nào xác nhận mà cái danh anh hùng thời nay lại chính được các bậc phụ huynh đang gửi gắm vào tay những cô giáo mầm  non cả một thế hệ trẻ, một tương lai mới của nước nhà.
 
Trước đây những con tàu không số lặng lẽ vận chuyển lương thực, đạn dược để chi viện cho tiền tuyến, họ được gọi là anh hùng thời chiến, anh hùng dân tộc. Thì nay những cô giáo mâm non đã phải chịu những áp lục không tên những vất vả mà khôn ai có thể hiểu được và dĩ nhiên họ cũng được gọi với cái tên anh hùng thời nay!
 
 
 
Quả thực, mỗi nghề đều có những nỗi khổ riêng, nhưng đối với nghề giáo viên mầm non, bên cạnh sự nghiệp chăm sóc cho “thế giới ngày mai”, họ cũng phải chịu những ánh mắt gièm pha, dị nghị của nhiều người.
 
Thời gian vừa qua, trên các phương tiện truyền thông liên tiếp xuất hiện thông tin về một số vụ việc cô giáo mầm non bạo hành trẻ ngay trong lớp học. Những câu chuyện này khiến dư luận hết sức phẫn nộ, lên án hành động của một bộ phận các cô giáo mầm non.
 
Chính tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh” đã khiến những cô giáo mầm non chân chính, có lòng yêu thương trẻ gặp không ít khó khăn. 
 
Tôi xin kêu gọi một số phụ huynh có  những hành động, những thái độ không hay xin các vị hãy lắng nghe những tâm tư, những nguyện vọng của các cô giáo mầm non.
Chị Nguyễn Thuỳ Trang 25 tuổi hiện đang là giáo viên mầm non văn bằng 2 một trường trên địa bạn hà Nội.
 
Chị Trang chia sẻ:  “Tôi tốt nghiệp đại học sư phạm Nghệ thuật Trung ương Hà Nội chuyên ngành Mỹ thuật. Tôi không thể xin việc được đúng với chuyên ngành mà mình học. Khi ấy, thay vì lựa chọn về quê, tôi ở lại Hà Nội, để xin vào các trường tư thục dạy vì tôi nghĩ số lượng giáo viên mầm non đang thiếu nhiều như thế, xin việc ngành này ắt hẳn là rất dễ. Thật may mắn tôi xin được vào một trường tư thục với mức lương chưa tới 1,5 triệu đồng/tháng và tôi đã thoát khỏi tình trạng thất nghiệp”.
 
 
Cũng theo cô T. chia sẻ, lương thấp nhưng cô trông trẻ từ 3-5 tuổi. Ban đầu, cứ nghĩ yêu nghề hết mình thì ông trời sẽ không phụ lòng người, nên cô hăng say, tận tụy với công việc. Những đứa trẻ đến lớp một tay cô chăm sóc, nhiều người thắc mắc vì sao trẻ thế lại chắm trẻ khéo đến như vậy.
 
“Hàng ngày, tôi phải đi làm từ lúc 7h sáng để đến đón các con vào lớp, có con bố mẹ kịp cho ăn thì mình nhàn được chút, chứ bé nào lười ăn là các cô phải làm đủ trò mới chịu ăn”, cô T. chia sẻ.
 
Cô T. cho hay, không ít người cho rằng, công việc của một giáo viên mầm non không có gì vất vả, vì chỉ có cho các con ăn rồi chơi cùng. Nhưng quả thật, có làm mới biết, mọi việc không hề đơn giản.
 
Những áp lực không tên không thể nói thành lời
Nói về khó khăn của nghề, cô T. cho hay: “Không ít hôm chúng tôi trực tới 8h tối mới về, người mỏi nhừ, chân tay rã rời. Chưa kể, có bé ăn xong lại nôn trớ ra hết người vì ho, sốt. Hay, có bé trong giờ hoạt động ngoài trời nghịch bị ngã, trầy xước tay chân, mà chúng tôi không kịp kiểm soát. Đến tối phụ huynh đón con về gọi điện hỏi, thậm chí là trách mắng cô vì không trông bé cẩn thận”.
 
Cứ làm như vậy được gần 4 năm, cô T. thấy nản nhiều lần muốn bỏ việc, mang tiếng là làm giáo viên mầm non dưới thành phố nhưng lương không đủ sống. Bao nhiêu năm đi làm không có tiền gửi về quê. Hơn nữa, cũng chẳng có thời gian mà đi chơi, giao lưu với bạn bè. “Khi đi làm tôi yêu một người cũng quê, nhưng yêu được hơn 1 năm thì chúng tôi chia tay chỉ vì tôi không có thời gian quan tâm tới bản thân huống chi là dành sự quan tâm ấy cho người yêu”, cô T. tâm sự.
 
 
Cũng theo cô giáo H., lớp cô dạy rất đông, 2 cô giáo hàng ngày phải “chiến đấu” với 45 cháu nhỏ, nên rất căng thẳng, áp lực. Nhiều khi cảm thấy quá tải việc trông quản trẻ, chứ chưa nói đến giờ ăn ngủ vệ sinh cho các cháu.
 
“Nhiều phụ huynh tôn trọng giáo viên mầm non, nhưng có những người, con họ chỉ xước xát một chút, do bạn cấu là chỉ trích cô giáo rất khó nghe. Thậm chí có phụ huynh không nói gì với giáo viên mà gọi điện trực tiếp cho hiệu trưởng để kiện cáo, không để giáo viên có cơ hội giải thích. Bản thân tôi từng lấy nhầm ba lô với áo cho trẻ, thế mà phụ huynh đến nhà nói giáo viên vô trách nhiệm. Thấy vợ làm việc áp lực, chồng tôi bảo bỏ việc đi ở nhà chăm con nhưng tiếc công đi học nên cố gắng động viên chồng cho đi làm”, cô H. chia sẻ.

Đăng ký tuyên sinh

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

Nhà trường sẽ liên hệ theo thông tin bạn cung cấp để tư vấn.

Tra cứu

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

WelCome to Messenger
Tuyển sinh đại học liên thông - văn bằng 2
Xét tuyển cao đẳng dược Hà nội