Thứ 7, Ngày 27 tháng 06 năm 2015, 09:04

Học ngành gì năm 2015 | Xét tuyển học bạ THPT

Một công việc được cho là dễ xin chỉ khi xã hội đang cần, nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường. Tuy nhiên điều đó cũng sẽ sớm bảo hòa sau một thời gian không xa, vì có cầu ắt có cung, vì vậy một ngành được cho là “hot” hiện nay cũng không có gì đảm bảo là sẽ ổn định lâu dài. Như vậy ngành nào đang là sự lựa chọn của nhiều bạn bạn trẻ hiện nay?
     Theo tính toán của Chính phủ, hiện nay nhân lực chất lượng cao lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) đang dừng ở con số 180.000 người. Sau 4 năm nữa, con số này phải tăng lên 350.000 người. Và năm 2020, nhân lực chất lượng cao lĩnh vực cao cần phải có là 550.000 người.
Kế đến là chỉ tiêu phát triển nhân lực giảng viên các trường ĐH, CĐ. Cụ thể, đến năm 2015 nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực này phải đạt mốc 100.000, và đến 2020 phải đạt là 160.000 người.
Lĩnh vực được xác định cần nhân lực chất lượng cao kế tiếp đó là Tài chính - Ngân hàng. Mục tiêu đưa ra đến năm 2015, phải có 100.000 người và tăng thêm 20.000 trong 5 năm tiếp theo.
Lĩnh vực Khoa học - Công nghệ đứng thứ tư với chỉ tiêu đến năm 2015 cần có 60.000 người, và đến năm 2020 tăng lên 80.000 người.
Lĩnh vực Y tế - chăm sóc sức khỏe cũng nằm trong "tốp 6" cần nhân lực trình độ cao. Theo đó, đến năm 2015, nhân lực ngành Y phải đạt 70.000 người và đến năm 2020 tăng lên 80.000.
Đáng lưu ý, nhân lực quản lý nhà nước, hoạch định chính sách và luật quốc tế đến năm 2015 là 18.000 người và đến năm 2020 là 20.000 người.
Chiến lược của Chính phủ cũng đề ra đến năm 2015 thì số trường dạy nghề đạt đẳng cấp quốc tế phải đạt là 5 trường và đến năm 2020 phải có trên 10 trường. Số trường ĐH xuất sắc trình độ quốc tế đến năm 2020 phải đạt trên 4 trường.
Tỷ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2015 là 55%, đến năm 2020 phải đạt 70%. Tương tự, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề phải đạt 40% (năm 2015) và 55% (năm 2020).
Chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam thời kỳ 2011 - 2020 là chiến lược tổng hợp quốc gia để định hướng làm cơ sở cho việc lập, trình duyệt và triển khai thực hiện các quy hoạch, chương trình và đề án phát triển nhân lực của các ngành, chuyên ngành, tổ chức và các địa phương.
 
Chiến lược cũng nêu những giải pháp đột phá để phát triển và sử dụng nhân lực.
Trong đó nhấn mạnh, mỗi bộ ngành, địa phương phải xây dựng quy hoạch phát triển nhân lực đồng bộ với chiến lược, kế hoạch phát triển chung của mình. Việc sử dụng, đánh giá và đãi ngộ nhân lực phải dựa vào năng lực thực và kết quả, hiệu quả công việc. Khắc phục tâm lí và hiện tượng quá coi trọng và đề cao "bằng cấp" hình thức trong tuyển dụng và đánh giá nhân lực...
 
     Đến năm 2015 có 9 ngành nghề tăng nhu cầu việc làm, gồm: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; kinh doanh bất động sản; khoa học công nghệ; hành chính và dịch vụ hỗ trợ; hoạt động Đảng, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội; làm thuê trong các hộ gia đình; các tổ chức quốc tế và các hoạt động dịch vụ khác. Trong số các ngành này, ngành có nhu cầu việc làm tăng cao nhất là hoạt động Đảng, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội; hành chính và dịch vụ hỗ trợ.
 
Nhận định này được đưa ra trong Báo cáo xu hướng việc làm Việt Nam của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Báo cáo cũng cho thấy nhiều ngành “hot” hiện nay sẽ trở nên bão hòa vào năm 2015, khi các thí sinh trúng tuyển năm nay tốt nghiệp.
 
Những ngành có nhu cầu nhân lực cao
Theo báo cáo, nhiều ngành hiện có tỷ lệ việc làm rất cao nhưng lại có xu hướng giảm vào năm 2015 gồm: khai khoáng, công nghiệp chế biến - chế tạo, sản xuất phân phối điện, khí đốt, cung cấp nước, xây dựng, vận tải và kho bãi, khách sạn, nhà hàng, thông tin, truyền thông, giáo dục, y tế và hoạt động trợ giúp xã hội, nghệ thuật và vui chơi giải trí.
Ngành có tỷ lệ giảm cao nhất là khai khoáng từ 10,6% năm 2011 xuống còn 9,6% năm 2015. Cùng đó, ngành chiếm nhiều lao động nhất ở Việt Nam là các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, với gần 23 triệu lao động trong năm 2008. Tuy nhiên, việc làm trong các ngành này có chiều hướng giảm và sẽ ở mức 21,1 triệu lao động vào năm 2020.
Trong số 9 ngành nghề tăng nhu cầu việc làm thì ngành có nhu cầu việc làm tăng cao nhất là hoạt động Đảng, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ... Tuy nhiên, những ngành này lại giảm mạnh, khoảng 50% việc làm, vào năm 2020. Trong khi đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ tăng gấp đôi số việc làm từ 1,2% lên 2,3%.
 
Còn theo công bố của Bộ GD - ĐT, quy mô đào tạo bậc ĐH, CĐ và TCCN trên cả nước đang nghiêng về nhóm ngành kỹ thuật công nghệ với tỷ lệ 32,78% trên tổng số 8 nhóm ngành của bậc học này. Nhóm ngành kinh tế hiện tại có hơn 140.000 sinh viên theo học, chiếm tỷ lệ 27,72%. Tiếp theo sau 2 nhóm ngành này là sư phạm với hơn 90.000 sinh viên, chiếm tỷ lệ 17,68%. Nông - lâm - ngư đang đào tạo 44.500 sinh viên, chiếm tỷ lệ 8,67%. Nhóm ngành xã hội nhân văn chiếm 7,15% với gần 36.700 sinh viên. Nhóm ngành khoa học tự nhiên chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn 2,72% với gần 14.000 sinh viên. Thấp hơn, nhóm ngành y chỉ chiếm 2,02% với hơn 10.000 sinh viên và cuối cùng là nhóm nghệ thuật, thể dục thể thao chiếm 1,26% với hơn 6.000 sinh viên.
 
Các trường đua nhau mở ngành học mới
Trước xu hướng việc làm nói trên, năm nay nhiều trường ĐH đã nhanh chóng mở ngành học mới có nhu cầu cao trong tương lai. ĐH FPT cho biết, sẽ mở mới 4 chuyên ngành về công nghệ thông tin, gồm: hệ thống thông tin, điện tử và truyền thông, kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, và kế toán ứng dụng công nghệ thông tin (một chuyên ngành thuộc khối ngành quản trị kinh doanh - tài chính ứng dụng công nghệ thông tin).
 
Việc mở thêm nhiều chuyên ngành mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhằm bảo đảm định hướng phát triển của trường trong việc tập trung đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao. ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội, trường ĐH công lập quốc tế theo mô hình tiên tiến, đào tạo và cấp bằng theo chuẩn quốc tế LMD (hệ cử nhân 3 năm) cũng vừa thông báo sẽ tuyển 120 sinh viên hệ cử nhân khoa học và công nghệ cùng 100 học viên hệ thạc sỹ chính quy các chuyên ngành công nghệ sinh học - dược học; khoa học vật liệu - công nghệ nano; nước - môi trường - đại dương học và khoa học công nghệ thông tin và truyền thông.
Cùng xu hướng đó, ĐH Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh mở 3 ngành học về công nghệ thông tin: khoa học máy tính, hệ thống thông tin và kỹ thuật phần mềm. ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh dự kiến có 3 ngành học mới trong năm học 2011-2012 gồm: tiếng Anh chuyên ngành kỹ thuật; quản lý công nghiệp và công nghệ kỹ thuật máy tính. ĐH Tài chính - Marketing dự kiến mở mới chuyên ngành thuế nằm trong ngành tài chính ngân hàng. ĐH Hà Tĩnh cũng mở thêm 3 ngành là tài chính ngân hàng, marketing và Việt Nam học...
 
Có thể thấy, hiện các trường ĐH, CĐ đều đang cố gắng điều chỉnh ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu xã hội, trong đó nhu cầu theo học của thí sinh có tính định hướng quan trọng trong việc mở ngành đào tạo cũng như xác định quy mô, chỉ tiêu đào tạo của từng khối ngành trong các trường hiện nay. Tuy nhiên qua những con số thống kê dự báo thị trường nói chung trên cả nước cùng với công bố quy mô đào tạo hiện tại của bậc ĐH, CĐ và TCCN của Bộ GD - ĐT, thí sinh và các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn tương đối toàn diện về nhu cầu nghề nghiệp tương lai để cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn sẽ theo đuổi ngành nghề gì trước kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ để sau khi tốt nghiệp vào năm 2015 có cơ hội việc làm tốt nhất.
 
Đón đầu cơ hội
Việc này không khó tuy nhiên đây là yếu tố quyết định thành công mà mọi người thường bỏ qua, ta hãy lấy ví dụ như trường hợp vài người nông dân mạnh dạn nuôi nhím, lúc đầu không ai làm theo nhưng đến khi thấy lợi nhuận khủng mà nó mang lại thì họ sẵn sàng từ bỏ tất cả để lao vào nuôi nó, có thời điểm tạo nên một cơn sốt trong người nông dân, một cặp giống có thể lên đến vài chục triều đồng, nhưng việc gì đến cũng phải đến khi nhà nhà nuôi nhím thì con vật mà trước kia được cho là khan hiếm bây giờ trở nên bình thường và ế ẩm. Lúc này đa số đều đã thất bại ngoại trừ những người đi tiên phong, và những người đi sau cùng kiên trì giữ lại đến một thời gian trên thị trường không còn thì nó lại trở nên khan hiếm. Đây là vòng lẩn quẩn mà từ người nông dân trồng trọt chăn nuôi cho đến doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng vẫn chưa tìm ra lối thoát, hễ thấy ngành nào nghề mang lại lợi nhuận cao thì lập tức cùng nhau ùa vào và nó lại bảo hòa, không phải họ không biết nhưng lạ một điều là họ vẫn làm theo.
 
Qua đó ta thấy được một điều, nếu muốn thành công thì một bạn phải là người tiên phong, hai bạn phải là người kiên trì đến sau cùng, không nên chạy theo đám đông. Thật vậy thị trường việc làm hiện nay cũng không khác gì dẫn chứng trên là mấy, hễ thấy một ngành nào đang “hot” là số đông lại ùa vào và thế là cung lại vượt cầu. Vì vậy một lời khuyên chân thành dành cho các bạn yêu thích khối xã hội hay bất cứ ngành nào mà mọi người đang quay lưng thì hãy mạnh dạn đi theo con đường mà mình đã chọn, đầu vào không ồ ạt đừng vội nản chí, tại sao bạn không nghĩ đó là một cơ hội tuyệt vời giành cho bạn sau khi ra trường. Mỗi người một ngành nghề một công việc, chính điều đó tạo nên cuộc sống, vì vậy hãy theo đuổi những gì mình đã lựa chọn đừng chạy theo số đông, đừng lao theo những ngành được cho là “hot” mà hãy học những gì mình yêu thích, không một công việc nào là không có ích cho cuộc sống này, và hãy luôn nhớ rằng hãy học những gì mà xã hội sẽ cần hơn nhưng gì xã hội đang cần, bởi vì việc học không chỉ một ngày một bữa, những gì xã hội đang cần nhưng đến khi bạn ra trường thì điều ấy chưa chắc còn đúng, nhưng ngược lại những gì mọi người đang quay lưng thì trong tương lai sẽ ắt hẳn sẽ trở nên cần thiết. Một nguyên tắc đơn giản nhưng sẽ rất hiệu quả nếu bạn biết áp dụng, biết nhìn vào thật tế cuộc sống.

 

Đăng ký tuyên sinh

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

Nhà trường sẽ liên hệ theo thông tin bạn cung cấp để tư vấn.

Tra cứu

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

WelCome to Messenger
xét tuyển cao đẳng y tế phú thọ
du học, xuất khẩu đức - nhật ngành điều dưỡng