Thứ 7, Ngày 12 tháng 09 năm 2015, 09:03

Ngành Công nghệ thông tin - Ngành học Không bao giờ lỗi thời

Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì? Công việc gì, làm ở đâu?... Đây luôn là những câu hỏi được các bậc phụ huynh, các bạn trẻ quan tâm. Đặc biệt là các bạn trẻ đam mê công nghệ, dưới đây, Cổng thông tin Tư vấn - Tuyển sinh Cộng Đồng sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về ngành này.
 
Công nghệ thông tin (CNTT) sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính (bao gồm phần cứng, phần mềm) để cung cấp một giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cho các cá nhân, tổ chức có yêu cầu. Các giải pháp CNTT rất đa dạng: phần mềm quản lý nhân viên trong cơ quan, tổ chức, website dạy học qua mạng, hệ thống máy tính phục vụ cho nhu cầu tính cước, phần mềm trên các thiết bị di động hoặc những chương trình giải trí trên Internet v.v… Bởi vậy, đối tượng phục vụ của ngành CNTT ngày càng phong phú.
 
Điều kiện làm việc:
Môi trường làm việc trong ngành CNTT rất đa dạng với nhu cầu nhân lực rất lớn. Ngoài những công ty chuyên về tin học, hiện nay hầu như mọi tổ chức, cơ quan đều sử dụng hệ thống máy vi tính và cần người có chuyên môn về CNTT. Ngoài ra, bạn cũng có thể cùng với một số đồng nghiệp khác lập ra một nhóm hay công ty của riêng mình. CNTT có mặt ở khắp nơi, hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây là ngành được đầu tư và chú trọng ở mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam.
 
Một số nghề nghiệp trong ngành CNTT:
Công việc của người làm CNTT chuyên nghiệp thường nằm ở một trong những mảng chủ yếu sau:
Lập trình (thao khảo thêm trong bài giới thiệu về ngành Phát triển phần mềm): Công việc chính của lập trình viên là sử dụng những công cụ và ngôn ngữ lập trình để phân tích, thiết kế, tạo ra những phần mềm, website, trò chơi cung cấp cho thị trường. Đây là nghề đang phát triển mạnh ở nước ta và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Các công ty phần mềm nghiên cứu, xây dựng, phát triển và cung cấp các phần mềm, các ứng dụng xây dựng website, games v.v… cho thị trường là điểm đến của các lập trình viên.
 
Chế tạo, lắp ráp và sửa chữa phần cứng: Những người làm trong lĩnh vực này có khả năng chế tạo, sửa chữa hay lắp ráp, lắp đặt các thiết bị, linh kiện của máy tính như ổ cứng, bo mạch, bộ vi xử lý. Các công ty sản xuất, lắp ráp và sửa chữa thiết bị phần cứng đang hứa hẹn một nền công nghiệp hùng mạnh trong tương lai.
 
Thiết kế giải pháp tích hợp: Công việc này đòi hỏi các chuyên gia phải am hiểu cả phần cứng và phần mềm, có khả năng thiết kế các giải pháp trọn gói cho một công ty, tổ chức về cả phần cứng lẫn phần mềm, dựa trên yêu cầu cụ thể. Họ làm nhiệm vụ tại các công ty cung cấp giải pháp tích hợp hiện đang trên đà phát triển tại Việt Nam.
Quản trị hệ thông và an ninh mạng: Ngày nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp, tổ chức đều có hệ thống máy vi tính kết nối mạng. Người làm công tác quản trị hệ thống và an ninh mạng có nhiệm vụ bảo đảm cho hệ thống vận hành suôn sẻ, giải quyết trục trặc khi hệ thông gặp sự cố, đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu. Trong lĩnh vực này, bạn sẽ làm việc tại các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng, các cơ quan, doanh nghiệp v.v…   
 

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết:
- Thông minh và có óc sáng tạo
- Khả năng làm việc dưới áp lực lớn
- Kiên trì, nhẫn nại.
- Tính chính xác trong công việc
- Ham học hỏi, trau dồi kiến thức
- Khả năng làm việc theo nhóm
- Trình độ ngoại ngữ (để tiếp cận kho tàng phong phú về CNTT từ các nguồi sách điện tử và Internet)
Và quan trọng nhất là niềm đammê với CNTT
 
Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì? Công việc gì, làm ở đâu?
Công nghệ thông tin trong những năm qua luôn là một trong những ngành mũi nhọn. Nhân sự ngành công nghệ thông tin luôn trong tình trạng “thiếu” trong bối cảnh ngày càng nhiều các công ty công nghệ trong và ngoài nước mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam.
Nhân sự ngành Công nghệ thông tin có rất nhiều lựa chọn về việc làm, đảm nhận  rất nhiều vị trị khác nhau trong các công ty và tập đoàn về công nghệ.
 
Học Công nghệ thông tin ra trường làm gì?
Lĩnh vực việc làm của ngành Công nghệ thông tin cho bạn nhiều lựa chọn hấp dẫn vì bạn có thể:
- Trở thành lập trình viên phần mềm: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm
- Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm do lập trình viên tạo ra
- Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính,...
- Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin
 
Thông tin tuyển sinh liên thông đại học ngành công nghệ thông tin | Hệ chính qui | Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Thái Nguyên
 
Làm việc ở đâu?
Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin bạn có thể làm việc tại:
- Các công ty phần mềm
- Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng
- Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp
- Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng
- Bộ phận Quản trị, bộ phận IT tại các công ty, kể cá công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và các lĩnh vực khác.
 
Với sự phát triển thần tốc của Internet tại Việt Nam và những vấn đề nảy sinh về an ninh mạng như virus, hacker…Lĩnh vực hoạt động của ngành Công nghệ thông tin đầy tiềm năng phát triển và đang mở ra những cơ hội lớn cho sự nghiệp của bạn.
 
Để thành công với những công việc trên đòi hỏi bạn phải lựa chọn cho bản thân một chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin uy tín ở các trường đại học phù hợp như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Kinh tế Tài chính, Đại học CNTT & Truyền Thông Thái Nguyên, Đại học Công nghệ thông tin... Có như vậy, bằng Kỹ sư ngành Công nghệ thông tin của bạn mới phát huy hết tác dụng trong lĩnh vực nghề nghiệp. Và như vậy, vấn đề học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì và làm việc ở đâu không còn là nỗi lo lắng, băn khoăn của bạn.
 

Đăng ký tuyên sinh

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

Nhà trường sẽ liên hệ theo thông tin bạn cung cấp để tư vấn.

Tra cứu

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

WelCome to Messenger
xét tuyển cao đẳng y tế phú thọ
du học, xuất khẩu đức - nhật ngành điều dưỡng